Apple M4 được sản xuất bằng tiến trình 3nm thế hệ thứ hai

Apple M4 được sản xuất bằng tiến trình 3nm thế hệ thứ hai


Thay vì sử dụng chip M3 trên các model iPad Pro mới, Apple đã bỏ qua một thế hệ và giới thiệu một loại silicon hoàn toàn mới cho các máy tính bảng hàng đầu của mình có tên là M4.


Lần này công ty đã tận dụng tiến trình 3nm thế hệ thứ hai của TSMC, công nghệ tương tự sẽ được sử dụng cho chip A18 Pro sắp ra mắt. Ngoài ra, Apple Silicon mới cũng đi kèm với một loạt nâng cấp, cùng với Neural Engine mới được thiết kế để mạng lại hiệu suât AI cao hơn. Chúng ta hãy đi thẳng vào phần chi tiết.
 
M4 là Apple Silicon đầu tiên có GPU hỗ trợ mesh shading và ray tracing được tăng tốc phần cứng.
 
Bắt đầu với số lượng core, Apple không sử dụng cấu hình 4 P-Core và 4 E-Core truyền thống cho M4. Thay vào đó công ty đã kết hợp các e-core bổ sung, với cụm hiện đã được nâng cấp lên thiết lập '4+6'. Điều này có nghĩa là chipset sẽ mang lại hiệu suất đa nhân cao hơn nữa, Apple tuyên bố rằng chip M4 sẽ có CPU nhanh hơn 50% so với M2. Mỗi lõi đơn cũng hỗ trợ các bộ tăng tốc ML thế hệ tiếp theo.
 
 
Giờ chúng ta hãy nói về GPU của chip M4, Apple đã nói rằng GPU sẽ có 10 core. Hơn nữa, đây là phiên bản Apple Silicon đầu tiên hỗ trợ tính năng tăng tốc phần cứng mesh shading và ray tracing ngay từ đầu. Ngoài ra có một công nghệ mà Apple đã từng giới thiệu cho chip M3 là Dynamic Caching vẫn được giữ lại trên chip M4. Dành cho những ai chưa biết, Dynamic Caching sẽ phân bổ bộ nhớ cục bổ một cách linh hoạt trong phần cứng và theo thời gian thực để tăng đáng kể mức sử dụng trung bình của GPU.
 
 
Điều này giúp tăng đáng kể hiệu năng trong các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất dành cho các chuyên gia sáng tạo và trò chơi. Tất nhiên, các báo cáo trước đó đã đề cập rằng chip M4 sẽ mạng lại cho người dùng trải nghiệm AI hoàn toàn mới. Trong thông báo chính thức, Apple đề cập rằng họ sẽ sử dụng Neural Engine mới. Khối này trên chip M4 có thiết kế 16 core và có khả năng thực hiện 38 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, khiến nó nhanh hơn gấp 60 lần so với  Neural Engine thế hệ đầu trong chip A11 Bionic.
 
apple-m4-3-2apple-m4-2-2
 
Tất nhiên, chip M4 có màn trình diễn rất ấn tượng nhưng nó cũng mang lại một sự tò mò về khả năng ngốn điện. Apple đã nói rằng chip M4 không chỉ mang lại hiệu năng tương đương với chip M2 mà chỉ tiêu thụ một nữa năng lượng của M2, và ít hơn gần bốn lần so với các chip đang chạy trong PC. Với việc chip M4 được trang bị cho dòng iPad Pro mới nhất, việc chipset này sẽ xuất hiện trên các máy Mac trong tương lai chỉ còn là vấn đề thời gian.