Facebook báo lỗi

Facebook báo lỗi "tạm thời bị chặn" khiến người dùng hoang mang


Nhiều người dùng Facebook và Messenger bất ngờ nhận thông báo "tạm thời bị chặn do sử dụng tính năng quá nhanh", dù chỉ đọc nội dung hoặc chat bình thường.


Đang trả lời tin nhắn khách hàng trên Messenger, Hồng Hoa, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội, thấy màn hình xuất hiện thông báo bị chặn. Hoa bối rối tắt cửa sổ nhưng 3 phút sau, nền tảng lại tiếp tục cảnh báo.

"Tôi lo lắng, sợ tài khoản Facebook bị hack nên đã liên hệ ngay với bên cung cấp dịch vụ để xử lý. Tuy nhiên, người này nói rất nhiều người khác cũng đang gặp vấn đề tương tự", Hoa nói.

Trong khi đó, Tuấn Huy, nhà sáng tạo nội dung sống tại Đà Lạt, cũng cảm thấy bất an khi tình trạng này xảy ra với tài khoản của anh từ sáng và đến chiều, tần suất còn dày đặc hơn.

"Chỉ cần để yên giao diện Facebook trên máy tính 5 phút, nền tảng sẽ tự động báo: 'Có vẻ bạn đang dùng nhầm tính năng này do sử dụng quá nhanh'. Rõ ràng tôi đang không hề làm gì", Huy kể. Việc đăng nội dung và tương tác với người theo dõi cũng khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hàng ngày của Tuấn Huy.

 

Facebook Messenger báo lỗi tạm thời bị chặn lúc 15h, ngày 10/7. Ảnh: Tuấn Hưng

Facebook Messenger báo lỗi "tạm thời bị chặn" lúc 15h, ngày 10/7.

 

Theo ông Mai Thanh Phú, chuyên gia cung cấp dịch vụ liên quan đến mạng xã hội, trước đây thông báo này chỉ xuất hiện khi người dùng liên tục nhắn cùng một nội dung cho nhiều người. Facebook sẽ đánh dấu đây có thể là nội dung spam nên chặn tạm thời. Còn hiện tình trạng trên đã đang lan rộng, nhiều người dùng không gửi tin nhắn, đăng bài cũng vẫn bị chặn.

Ông Phú nhận định đây có thể là lỗi từ hệ thống của Facebook và sẽ sớm được khắc phục, do đó người dùng không nên hoang mang.

Đại diện Facebook tại Việt Nam chưa phản hồi về vấn đề này. Trong khi đó, trên Downdetector, công cụ chuyên theo dõi sự cố của các dịch vụ Internet, số lượng báo lỗi không tăng, nên nhiều khả năng sự cố chỉ xuất hiện trên tài khoản ở Việt Nam.

Trong sự kiện Business Messaging Summit 2024 ngày 12/6 tại TP HCM, Meta cho biết Việt Nam là một trong các quốc gia dẫn đầu về xu hướng kinh doanh hội thoại. Trung bình cứ ba người tiêu dùng Việt sẽ có một người gửi tin nhắn cho doanh nghiệp hàng tuần. 45% người tiêu dùng nhắn trực tiếp cho doanh nghiệp để mua hàng, 62% tương tác với doanh nghiệp hàng tháng thông qua ứng dụng nhắn tin. Trong đó, Messenger là nền tảng phổ biến nhất, với tỷ lệ sử dụng 60%.

Dù là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam, Facebook và Messenger liên tục hoạt động chập chờn. Tháng trước, nhiều người dùng cho biết họ không thể gửi tin nhắn một cách bình thường, ứng dụng liên tục gặp lỗi khi đính kèm ảnh. Cuối tháng 5, người dùng loạt dịch vụ Facebook, Messenger, Instagram phản ánh không thể gửi tin nhắn hay đăng bài. Trước đó, ngày 5/3, Facebook và Messenger sập trên tất cả nền tảng, tài khoản của người dùng bị thoát và không thể truy cập lại. Sự cố khi đó kéo dài 6 tiếng trước khi được khắc phục.