Vì sao Steam lại bị chặn ở Việt Nam và làm thế nào để truy cập ?

Vì sao Steam lại bị chặn ở Việt Nam và làm thế nào để truy cập ?


Động thái cấm steam của các nhà mạng Việt Nam đã gây xôn xao dư luận trên cộng đồng mạng . Một loại các trang fanpage, group, trang cá nhân của các game thủ đã chỉ trích hành động này, coi VTC là tội đồ dẫn đến việc Steam bị cấm ở thị trường Việt Nam.


r/TroChuyenLinhTinh - Steam: Nạn nhân của "Quản không được thì cấm"?
Một bài đăng trên Facebook với gần 4K lượt Like
'
Theo thông tin từ cộng đồng game thủ, tình trạng Steam bị chặn truy cập và tạm thời không được hoạt động tại Việt Nam có liên quan đến việc các nhà sản xuất và phát hành game tại Việt Nam phản đối việc nền tảng Steam của Valve được tự do buôn bán kinh doanh tại Việt Nam mà không bị quản lý hay phải đóng thuế, dẫn đến mất cân bằng trong cạnh tranh thương mại.
 

Ngay trong ngày 7/5/2024, hàng loạt game thủ đã thông báo về việc không thể truy cập cửa hàng Steam Store từ nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau tại Việt Nam. Theo thời gian, một số game trong danh sách cá nhân cũng không thể truy cập, tài khoản cũng không thể đăng nhập và cả trang web của Steam cũng bị chặn truy cập hoàn toàn.

Những ngày cuối tháng tháng 4, báo Vietnnamenet đã đăng một bài viết chỉ trích về việc Valve phát hành những game trái phép ở VN, có thể đây là một trong những lý do khiến đi đến hành động này.

 

r/TroChuyenLinhTinh - Steam: Nạn nhân của "Quản không được thì cấm"?

 

Nhưng ngoài ra còn một lý do khác chính là cổng VTC Pay đóng thuế 10% VAT không được cộng đồng game thủ ưa chuộng, dẫn đến có sự tác động ngầm của những công ty game đang phát hành ở VN như VNG, VTC đang làm.

Nếu bắt được Valve phải đóng thêm thuế thì chỉ có lợi cho chúng ta - thu thêm nguồn thuế đang thiếu hụt trong giai đoạn suy thoái kinh tế này nhưng những người chịu ảnh hưởng nặng nhất vẫn là người dùng cuối (end user).

 

r/TroChuyenLinhTinh - Steam: Nạn nhân của "Quản không được thì cấm"?

 

Hành động này của họ làm ảnh hưởng như sau:

 

Thứ nhất, là bị hạn chế nguồn cung game ở thị trường Việt Nam: sẽ có một lượng lớn game trung quốc được VTC, VNG nhập khẩu vào làm giới game thủ bất mãn tột độ vì chất lượng quá kém, quá nhiều chương trình hút máu mà không đem lại thành quả tương xứng.

Trong khi lượng game quốc tế đồ sộ hơn , chất lượng tốt lại có giá thành cạnh tranh được Valve hỗ trợ chính sách region lại không dễ tiếp cận, nếu dùng VPN để mua game có thể dẫn đến việc bị Steam khóa account

 

Thứ hai, lượng nhu cầu mua máy tính chơi game sẽ sụp giảm

Theo dự báo của Mordor Intelligence, thị trường PC gaming Việt Nam sẽ đạt giá trị 422 triệu USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,4% trong giai đoạn 2021-2026.

 

r/TroChuyenLinhTinh - https://vietnambiz.vn/thi-truong-game-dong-nam-a-du-bao-tang-truong-kep-85nam-giai-doan-2023-2028-game-mobile-la-dong-luc-phat-trien-tren-toan-khu-vuc-202351115539536.htm

 

Nhiều đối tượng khách hàng vốn là người trẻ mua laptop, PC chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu chơi game. Điều này tạo doanh thu cho các doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Nếu việc cấm steam này tiếp tục sẽ khiến thị trường máy tính lao dốc, hàng loạt doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, làn sóng thất nghiệp còn làm nền kinh tế tồi tệ hơn. Đối với khách hàng khi không còn lựa chọn khác, họ sẽ gửi tiền vào ngân hàng, dẫn đến tiền và hàng hóa không được lưu thông và càng làm trầm trọng hơn suy thoái kinh tế

 

Vậy làm sao để truy cập vào Steam

 

1. Sử dụng VPN:


VPN (Virtual Private Network) là giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất để vượt qua các rào cản địa lý và truy cập các trang web bị chặn. VPN hoạt động bằng cách tạo ra một đường hầm an toàn giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN, giúp che giấu địa chỉ IP thực của bạn và cho phép bạn truy cập internet như thể bạn đang ở một quốc gia khác.

 

Surfshark VPN for Windows - Tải về

Surfshark, phần mềm VPN được rất nhiều người tin dùng

 

Có rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí và trả phí. Một số dịch vụ VPN phổ biến tại Việt Nam bao gồm:

Windscribe: https://windscribe.com/
ProtonVPN: https://protonvpn.com/
Surfshark: https://surfshark.com/
Sau khi cài đặt VPN, bạn chỉ cần kết nối với máy chủ ở một quốc gia mà Steam không bị chặn và sau đó truy cập Steam như bình thường.

 

2. Sử dụng Proxy:

 

Proxy server là gì? 4 loại Proxy server thường gặp


Proxy cũng là một cách để truy cập Steam khi bị chặn. Proxy hoạt động như một trung gian giữa thiết bị của bạn và internet. Khi bạn truy cập Steam qua proxy, yêu cầu của bạn sẽ được gửi đến proxy trước, sau đó proxy sẽ gửi yêu cầu đến Steam và nhận phản hồi, sau đó chuyển tiếp phản hồi đó cho bạn.

Có rất nhiều trang web cung cấp proxy miễn phí. Tuy nhiên, proxy thường chậm hơn và không an toàn bằng VPN.

 

3. Thay đổi DNS:

 

DNS Configuration: Everything You Need to Know


DNS (Domain Name System) là hệ thống giúp chuyển đổi tên miền web thành địa chỉ IP. Đôi khi, thay đổi DNS có thể giúp bạn truy cập các trang web bị chặn.

Bạn có thể thay đổi DNS thủ công trên máy tính bằng cách đổi IPV4 DNS Server thành 8.8.8.8 - 8.8.4.4 hoặc 1.1.1.1 là vào được, hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ DNS miễn phí như Cloudflare DNS hoặc Google DNS.

 

4. Sử dụng trình duyệt Opera:

 

Download the Opera Browser for Computer, Phone, Tablet | Opera


Trình duyệt Opera có tính năng VPN tích hợp sẵn miễn phí. Tuy nhiên, VPN của Opera có tốc độ chậm hơn so với các dịch vụ VPN trả phí.

 

Bài viết được tham khảo từ reddit